Mối liên hệ giữa chỉ số đo huyết áp và nhịp tim 

Chỉ số huyết áp và nhịp tim là hai chỉ số luôn đi cùng nhau. Khi chỉ số huyết áp thay đổi, nhịp tim cũng thay đổi theo tỷ lệ thuận với chỉ số huyết áp. Hai chỉ số này có mối quan hệ mật thiết với nhau và có vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe con người.

Chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp là số đo thể hiện lực của máu lên thành động mạch khi tim co bóp. Tùy vào độ tuổi khác nhau mà chỉ số huyết áp được coi là bình thường cũng khác nhau. Đối với một người trưởng thành có huyết áp bình thường được xác định khi:

  • Huyết áp tâm thu đo được từ 90 mmHg đến 129 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương đo được từ 60 mmHg đến 84 mmHg.

Những người có huyết áp trong khoảng này là những người có sức khỏe tốt, tình trạng máu lưu thông đều, ổn định.

Huyết áp thấp 

Người bị coi là huyết áp thấp khi có chỉ số huyết áp nhỏ hơn chỉ số huyết áp tiêu chuẩn ở trên. Huyết áp thấp dẫn tới máu không cung cấp đủ cho sự hoạt động của các cơ quan cơ thể. Nhất là các cơ quan ở xa và trên cao như não có thể có biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn….

Huyết áp cao

Người bị coi là huyết áp cao khi có chỉ số huyết áp đo được cao hơn so với chỉ số tiêu chuẩn. Tăng huyết áp được chia ra làm 4 cấp độ:

  • Tăng huyết áp cấp độ 1: Huyết áp tâm thu dao động trong khoảng 140-159 mmHg và huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 90-99 mmHg.
  • Tăng huyết áp cấp độ 2: Huyết áp tâm thu dao động trong khoảng 160-179 mmHg và huyết áp tâm trương dao động trong khoảng 100-109 mmHg.
  • Tăng huyết áp cấp độ 3: Huyết áp tâm thu đo được ≥ 180 mmHg và huyết áp tâm trương đo được ≥ 110 mmHg.
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc:  Chỉ số huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và chỉ số huyết áp tâm trương < 90 mmHg.

Nhịp tim

Nhịp tim là tổng số lần tim đập trong khoảng 1 phút. Nhịp tim thường tỉ lệ thuận với chỉ số huyết áp và thay đổi tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt, tuổi tác cùng những yếu tố khác nhau ở cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Một người trưởng thành có nhịp tim ổn định là ở trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút.

Mối quan hệ của huyết áp và nhịp tim

Có một sự thật là không phải huyết áp và nhịp tim lúc nào cũng cùng tăng hoặc cùng giảm. Ngay cả khi bạn tập thể dục, nhịp tim bạn tăng mạnh nhưng huyết áp vẫn bình thường

hoặc chỉ tăng nhẹ. Điều này được giải thích rằng, khi cơ thể vận động mạnh khiến nhịp tim tăng, các mạch máu sẽ tự giãn nở nhằm duy trì sự ổn định lưu thông của dòng máu.

Như vậy, huyết áp và nhịp tim là 2 chỉ số quan trọng của sức khỏe, có mối liên hệ mật thiết với nhau. Do đó, bạn nên theo dõi hai chỉ số này thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm khôn lường là huyết áp nhé!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!