Những thực phẩm cần tránh khi bị cao huyết áp

Bên cạnh các thực phẩm có thể làm huyết áp hạ xuống ổn định thì cũng có những thực phẩm khiến huyết áp tăng lên trầm trọng hơn. Vậy người cao huyết áp nên tránh những gì? Bạn hãy cùng cùng điểm qua một số thực phẩm mà người bị cao huyết áp không nên ăn dưới đây:

Muối

Muối hay cụ thể là natri là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao và gây biến chứng về bệnh tim. Trong muối ăn có khoảng 40% natri, do đó ăn quá nhiều muối sẽ gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá 2.3g muối, tương đương với 1 thìa cà phê muối mỗi ngày. 

Dưa chua

Dưa chua là thực phẩm có khả năng gây ra căn bệnh ung thư. Sản phẩm này được chế biến bằng rất nhiều muối để giữ phần dưa không bị hư hỏng và bảo quản được lâu. Dưa càng ủ lâu thì càng hấp thu nhiều muối và khi chúng ta ăn vào, nó sẽ có tác dụng không tốt cho sức khỏe của người bị cao huyết áp.

Đường

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đường là yếu tố góp phần làm tăng cân ở người lớn và trẻ em. Bệnh thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu khoa học năm 2019 ở phụ nữ bị huyết áp cao đã cho thấy rằng, nếu cơ thể chúng ta giảm đi 2,3 muỗng cà phê đường có thể giảm được 8,4 mmHg trong tâm thu và 3,7 mm Hg huyết áp tâm trương.

Thực phẩm đã qua chế biến

Để có một trái tim khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên tránh hấp thu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, điều này đặc biệt đúng đối với người bị huyết áp cao.

Chất béo chuyển hóa là chất béo nhân tạo làm tăng thời hạn sử dụng  và độ ổn định của thực phẩm. Chất béo bão hòa cũng làm tăng mức cholesterol xấu trong máu. Do đó, việc tiêu thụ quá mức 2 loại chất béo này sẽ làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp.

Rượu bia

Uống rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn, nếu bạn là người bị huyết áp cao, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên không uống rượu. Theo một nghiên cứu từ năm 2017 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc không uống rượu và tránh căn bệnh cao huyết áp ở những người không uống rượu mỗi ngày.

Ở những người bị tăng huyết áp, hạn chế uống rượu có thể giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Rượu cũng có thể tương tác với các loại thuốc huyết áp mà bạn đang dùng làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây phản ứng. Ngoài ra, các loại đồ uống có cồn có chứa rất nhiều đường và calo nên sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Trên đây là những thực phẩm mà người bị huyết áp cao nên tránh xa. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị và kiểm soát căn bệnh cao huyết áp. Nếu như bạn có bất kì câu hỏi nào hãy liên hệ lại với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!