Nhịp tim chậm huyết áp thấp là gì?

Biểu hiện nhịp tim chậm, huyết áp thấp là biểu hiện đặc trưng của căn bệnh huyết áp thấp. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo thêm bài viết sau nhé.

Nhịp tim chậm là gì?

Đối với người trưởng thành, nút xoang thương phát xung nhịp từ 60-100 lần trên một phút. Vì thế, nhịp tim bình thường được đánh giá nằm trong khoảng dao động trên. Tuy nhiên, nếu nhịp tim trung bình đo được ở dưới 60 lần/phút thì được gọi là nhịp chậm.

Nhịp tim chậm là dấu hiệu của sự bất thường trong hệ thống dẫn truyền xung điện của tim. Tức là vị trí phát xung điện tự nhiên của tim – nút xoang hoạt động không bình thường hoặc con đường dẫn truyền xung điện trong tim bị thương tổn, không còn nguyên vẹn  vì một nguyên nhân nào đó. Đặc biệt, ở những trường hợp chuyển biến nặng, tim sẽ đập rất chậm khiến cho lưu lượng tuần hoàn máu rất thấp. Dẫn đến việc cơ thể không được đáp ứng đủ lượng máu nuôi sinh ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Do nhịp tim chậm thường không có triệu chứng rõ ràng nên mọi người đều băn khoăn không biết vấn đề này có nguy hiểm hay không để phòng ngừa. Trên thực tế, nếu nhịp tim chậm có mức độ nghiêm trọng mà không được thăm khám, điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nặng nề có thể xảy ra như: ngất xỉu, co giật,…

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp là chỉ số đo lực tác động của máu lên thành động mạch khi máu chảy qua, đơn vị được tính bằng milimet thủy ngân. Người bị chỉ định mắc huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp ở mức nhỏ hơn chỉ số bình thường, cụ thể là thấp hơn 90 / 60 mmHg. Chúng ta có thể hiểu nôm na là khi chỉ số trước hoặc sau của bạn nhỏ hơn chỉ số tiêu chuẩn kia, thì huyết áp của bạn là huyết áp thấp.

Nếu đem so sánh huyết áp thấp với huyết áp cao thì bệnh huyết áp thấp không dẫn đến biến chứng cấp cứu khẩn cấp như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Dẫu vậy, căn bệnh này vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém cạnh gì, chức năng hệ thống thần kinh sẽ suy giảm sau nhiều lần bị hạ huyết áp. Đồng thời, các cơ quan như não, tim, thận,….cũng sẽ bị tổn thương do cơ thể cũng không điều chỉnh kịp thời để cung cấp dinh dưỡng đến các cơ quan này.

Người bị huyết áp thấp có khả năng bị mất trí nhớ rất cao, đó chính là căn bệnh mất trí Alzheimer. Chỉ số huyết áp hạ quá thấp cũng có thể làm nhịp tim đập nhanh, gây ra biểu hiện hoa mắt, choáng váng và ngất. Đây là biểu hiện khá phổ biến ở căn bệnh huyết áp thấp. Do khi huyết áp giảm đột ngột, não bộ không thích nghi kịp thời với tình trạng thiếu oxy bất ngờ nên người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, ngất xỉu. Điều này có thể gây tai nạn nguy hiểm khi người bệnh điều khiển phương tiện giao thông hay đang đứng trên cao, đi cầu thang…

Như vậy, tình trạng nhịp tim chậm huyết áp thấp chỉ là một tình trạng của căn bệnh huyết áp thấp. Tuy nhiên, biểu hiện này vẫn dẫn đến những hậu quả khá nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn là người có biểu hiện này cần phải lưu ý theo dõi sức khỏe, ăn uống đầy đủ và nên đi thăm khám để được bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!