Những cách làm hạ huyết áp hiệu quả

Huyết áp tăng cao là mối lo của nhiều người. Cũng có rất nhiều cách làm giảm huyết áp nhưng hầu như đều là những phương pháp chỉ qua truyền miệng và không được kiểm chứng. Vì thế nên ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài phương pháp và thực phẩm giúp làm hạ huyết áp.

Phương pháp hạ huyết áp nhanh chóng

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp hạ huyết áp nhanh chóng và hiệu quả ngay tại nhà như:

Bấm huyệt 

Để hạ huyết áp nhanh chóng, bạn có thể tìm điểm bấm huyệt GB 20 hoặc wind pool nằm ở ngay phía dưới hộp sọ hoặc vùng trũng ở hai bên cột sống. Bạn nên dùng ngón tay cái để bấm huyệt trong khoảng 1 đến 2 phút. Bạn sẽ thấy huyết áp được hạ rất hiệu quả, bằng chứng là các dấu hiệu của bệnh cao huyết áp dần mất đi.

Thở sâu bằng mũi trái

Việc thở sâu bằng mũi trái sẽ giúp thư giãn mạch máu, làm giảm hormone gây căng thẳng khiến huyết áp hạ xuống an toàn. Các bước bạn cần phải làm để hạ huyết áp như sau:

  • Bước 1: Ngồi thoải mái và lưng thẳng trên sàn nhà hoặc trên ghế
  • Bước 2: Đặt bàn tay trái lên bụng rồi dùng ngón tay cái để bịt mũi phải lại
  • Bước 3: Hít một hơi thật sâu qua lỗ mũi trái và giữ nguyễn trong một vài giây. Sau đó, bạn thở ra thật chậm.

Bạn nên thực hiện hành động thở bằng lỗ mũi trái trong thời gian từ 3-5 phút để huyết áp được hạ xuống an toàn.

Thực phẩm hạ huyết áp đơn giản, dễ kiếm

Có rất nhiều thực phẩm hạ huyết áp ở xung quanh chúng ta. Cụ thể có thể kể đến như:

Chuối

Chuối là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có hàm lượng kali cao làm giảm tác dụng của natri. Vì thế, các chuyên gia thường khuyến cáo người bị huyết áp cao nên thường xuyên ăn chuối.

Rau xanh

Không chỉ đối với người bị cao huyết áp mà ngay cả với người bình thường cũng nên ăn nhiều rau xanh. Một số loại rau xanh như diếp cá, xà lách, củ cải, rau chân vịt hay rau cải đều là những loại rau giàu kali rất phù hợp với những người bị cao huyết áp.

Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp tỷ lệ kali trong cơ thể bạn cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ. Bạn nên ăn các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali. Không chỉ vậy, bạn nên mua những loại rau tươi, xanh thay vì mua các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri.

Sữa không đường

Sữa không đường là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời vì nó cung cấp hàm lượng canxi cao, có ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hằng ngày của chúng ta, điều này rất hữu ích trong việc hạ huyết áp. Các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì không phù hợp với người bị cao huyết áp nên bạn nên chọn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua, sữa không đường.

Trên đây là một số cách giúp huyết áp của bạn hạ xuống an toàn. Để có kết quả tốt nhật, bạn nên kết hợp chúng vào các bữa ăn hằng ngày và công việc tập luyện. Hi vọng rằng, sau khi đọc bài viết này thì chỉ cần một thời gian ngắn nữa thôi, sức khỏe của bạn sẽ có những tiến triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!