Khi nào chứng huyết áp cao có biểu hiện?

Bệnh cao huyết áp là căn bệnh không còn xa lạ với mọi người nữa. Nhưng ít có ai hiểu biết về căn bệnh này và biểu hiện của chúng khi phát bệnh. Vì thế nên các bạn hãy đọc thêm bài viết sau ngay nhé.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch được xác định dựa trên 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

  • Huyết áp tâm thu có giá trị cao hơn so với huyết áp tâm trương do dòng máu trong động mạch khi này đang được tim đẩy đi tới từng tế bào. Chỉ số này ứng với giai đoạn tim co bóp tống máu đi
  • Huyết áp tâm trương là chỉ số ứng với giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần đập liên tiếp của tim. Có giá trị thấp hơn huyết áp tâm thu vì mạch máu lúc này không phải chịu áp lực vận chuyển máu từ tim đi nữa.

Biểu hiện khởi phát của bệnh cao huyết áp

Đúng như cái tên mà nhiều nhà khoa học đã đặt cho căn bệnh này, “kẻ giết người thầm lặng”. Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp đa phần đều khá mờ nhạt, khó phân biệt. Trên thực tế, các bệnh nhân tăng huyết áp hầu hết đều không nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào. Mặc dù tình trạng của căn bệnh lúc này đã tiến triển khá nghiêm trọng. Một số bệnh nhân có biểu hiện đều có những triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Tại thời điểm này mà người bệnh vẫn chưa biết và điều trị kịp thời thì rất có thể các biến chứng tim mạch đột ngột xuất hiện và tước đi tính mạng bệnh nhân.

Những người có khả năng cao mắc bệnh tăng huyết áp

Ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, một số đối tượng phổ biến sau đây sẽ có nguy cơ bị bệnh cao huyết áp cao hơn. Đó là:

  • Những người cao tuổi: Khi về già, hệ thống thành mạch máu không còn duy trì được độ đàn hồi như trước. Do đó,áp lực của máu lên thành mạch sẽ tăng cao và dẫn đến cao huyết áp.
  • Theo một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ đàn ông dưới 45 tuổi mắc bệnh cao huyết áp lớn hơn so với phụ nữ cùng độ tuổi. Tuy vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh lại có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn so với đàn ông thời kỳ này.
  • Khả năng bị theo tiền sử gia đình: Bệnh cao huyết áp cũng có khả năng bị theo gen. Nếu bố mẹ có mắc bệnh về tim mạch thì khả năng con mắc bệnh huyết áp sẽ cao hơn người mà bố mẹ không bị gì.

Những yếu tố dẫn đến bệnh cao huyết áp

Các yếu tố sau đây cũng sẽ làm tăng nguy cơ bạn bị mắc bệnh cao huyết áp:

  • Béo phì
  • Lười vận động
  • Ăn quá mặn
  • Uống nhiều rượu, bia,  thuốc lá, chất kích thích, cafein
  • Tâm lý thường xuyên căng thẳng, nhiều áp lực

Bài viết này là những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu và tích lũy được sau nhiều năm kinh nghiệm. Qua đây, chúng tôi cũng muốn nhắc mọi người hay luôn quan tâm và chú ý tới sức khỏe của bản thân mình. Nếu bạn có những câu hỏi cần giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại có ở trang web nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!