Huyết áp thấp có nguy hiểm như huyết áp cao không?

Huyết áp thấp, một căn bệnh gây ám ảnh với rất nhiều người. Song, dường như họ vẫn hay coi thường căn bệnh huyết áp thấp hơn là huyết áp cao. Vậy nên, bài viết này sẽ là lời cảnh tình cho mọi người về căn bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp là chỉ số đo lực tác động của máu lên thành động mạch khi máu chảy qua, đơn vị được tính bằng milimet thủy ngân. Người bị chỉ định mắc huyết áp thấp khi chỉ số huyết áp ở mức nhỏ hơn chỉ số bình thường, cụ thể là thấp hơn 90 / 60 mmHg. Chúng ta có thể hiểu nôm na là khi chỉ số trước hoặc sau của bạn nhỏ hơn chỉ số tiêu chuẩn kia, thì huyết áp của bạn là huyết áp thấp.

Biến chứng của huyết áp thấp

Không hề kém cạnh huyết áp cao, huyết áp thấp cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tổn thương các cơ quan là di chứng khó chữa nhất. Nguyên nhân là các cơ quan không được cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời dẫn đến việc bị tổn thương nghiêm trọng, đặc biệt là cơ quan não bộ. Tiếp đến là bệnh Alzheimer, huyết áp thấp làm não bị thiếu máu, các thế bào thần kinh không được nuôi dưỡng nên chức năng thần kinh bị suy giảm, do đó trí nhớ cũng vì vậy mà kém đi.

Huyết áp thấp có nguy hiểm như huyết áp cao không?

Nếu đem so sánh huyết áp thấp với huyết áp cao thì bệnh huyết áp thấp không dẫn đến biến chứng cấp cứu khẩn cấp như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Dẫu vậy, căn bệnh này vẫn có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém cạnh gì, chức năng hệ thống thần kinh sẽ suy giảm sau nhiều lần bị hạ huyết áp. Đồng thời, các cơ quan như não, tim, thận,….cũng sẽ bị tổn thương do cơ thể cũng không điều chỉnh kịp thời để cung cấp dinh dưỡng đến các cơ quan này.

Người bị huyết áp thấp có khả năng bị mất trí nhớ rất cao, đó chính là căn bệnh mất trí Alzheimer. Chỉ số huyết áp hạ quá thấp cũng có thể làm nhịp tim đập nhanh, gây ra biểu hiện hoa mắt, choáng váng và ngất. Đây là biểu hiện khá phổ biến ở căn bệnh huyết áp thấp. Do khi huyết áp giảm đột ngột, não bộ không thích nghi kịp thời với tình trạng thiếu oxy bất ngờ nên người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, ngất xỉu. Điều này có thể gây tai nạn nguy hiểm khi người bệnh điều khiển phương tiện giao thông hay đang đứng trên cao, đi cầu thang…

Theo số liệu chúng tôi thu thập được, huyết áp thấp là nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não nhiều tương tự như huyết áp cao. Có tới 30% số người bị nhồi máu cơ tim thì là 25% số người bị nhồi máu cơ tim đó có nguyên do là huyết áp thấp.

Như vậy, bệnh huyết áp thấp nguy hiểm cũng không kém gì bệnh huyết áp cao. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh này để không xảy ra những kết quả không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!