Huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm???

Huyết áp cao đã khó nhận biết rồi mà huyết áp thấp còn khó nhận biết hơn. Hơn nữa, mọi người thường cho là huyết áp thấp một chút cũng không sao. Vậy, khi huyết áp hạ xuống thấp bao nhiêu thì mới gây nguy hiểm?

Huyết áp như thế nào được coi là thấp?

Huyết áp là áp lực của dòng máu tác dụng lên thành mạch khi vận chuyển máu đi nuôi cơ thể. Đơn vị tính huyết áp được tính bằng mmHg. Huyết áp được coi là thấp khi và chỉ khi người đó có chỉ số huyết áp trung bình của huyết áp tâm thu < 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg.

Đối tượng nào có nguy cơ cao bị huyết áp thấp

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp thấp là:

1. Bệnh nhân có bệnh nền tim mạch

Huyết áp bị ảnh hưởng bởi khả năng co bóp và hoạt động của tim. Do đó, những bệnh nhân có bệnh nền về tim mạch hoặc có biểu hiện rối loạn nhịp tim, hở van tim, suy tim,… là những người có khả năng mắc bệnh cao. Vì vậy, họ cần được theo dõi để tránh mắc phải căn bệnh này.

2. Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai có nguy cơ tiền sản giật nếu bị huyết áp cao. Tuy nhiên, cũng có những mẹ bầu gặp phải tình trạng tụt huyết áp do một số vấn đề sinh lý. Và sau khi sinh con thì huyết áp sẽ trở về chỉ số bình thường. Nhưng nếu huyết áp của mẹ hạ xuống thấp bất thường thì cần phải được theo dõi và kiểm tra ngay để tìm ra nguyên nhân, tránh gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé.

3. Người bị xuất huyết 

Người bị mất nhiều máu do bị tai nạn, chảy máu nội tạng hoặc bị tràn máu các khoang tự nhiên, xuất huyết tiêu hóa,… sẽ khiến cho lượng máu lưu thông trong thành mạch bị giảm gây tụt huyết áp. Trong việc chẩn đoán điều trị bệnh xuất huyết của các bác sĩ, việc đo huyết áp sẽ giúp cho các y bác sĩ nắm bắt đúng được tình trạng của bệnh nhân, cung cấp thông tin cũng như dễ dàng hơn cho quá trình điều trị.

4. Thiếu hụt folate

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, tình trạng thiếu hụt Vitamin B12 và folate trong cơ thể là một trong những nguyên dẫn đến tình trạng thiếu máu. Lượng máu ít khiến cho huyết áp cũng bị tụt giảm theo. Ngoài ra, cơ thể bị bệnh, mất nước do sốt, nôn mửa, tiêu chảy cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chỉ số huyết áp. 

Tụt huyết áp bao nhiêu là nguy hiểm?

Đối với người bình thường, huyết áp tâm thu sẽ dao động trong khoảng 120 mmHg và huyết áp tâm trương dao động trong khoảng là 80 mmHg. Tuy nhiên, khi huyết áp tâm thu hạ xuống khoảng còn 90 mmHg, huyết áp tâm trương hạ xuống trong khoảng 60 mmHg thì được coi như là mắc bệnh huyết áp thấp. Hơn nữa, nếu bệnh nhân có chỉ số huyết áp hạ thấp hơn chỉ số này thì bị coi là cực kỳ nguy hiểm và cần phải kiểm tra, điều trị kịp thời.

Như vậy, huyết áp khi bị hạ cũng rất nguy hiểm. Cần phải được theo dõi và để ý thường xuyên. Mọi người cần phải tập thể dục, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để có một sức khỏe tốt nhất, tránh bị các bệnh ảnh hưởng tới tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!