Huyết áp cao của người trên 60 tuổi

Đối với độ tuổi của những người trung niên, huyết áp của họ thường không được ổn định. Sẽ rất khó để phân biệt họ bị huyết áp cao hay thấp và chỉ số bình thường là bao nhiêu. Nhất là với độ tuổi 60, khi mà họ không hẳn là già cũng không hẳn là trẻ. Để hiểu thêm thông tin về huyết áp của tuổi 60, bạn hãy đọc tham khảo thêm bài viết sau nhé.

Huyết áp và chỉ số huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực mà dòng máu tác động lên thành động mạch khi mang oxy đi phân bố cho khắp cơ thể chúng ta. Áp lực này sẽ giảm khi máu di chuyển qua các mạch trước khi trở về tim. Khi tim co bóp máu sẽ dồn nhiều hơn vào động mạch, áp lực sẽ tăng lên, đây được gọi là huyết áp tâm thu của bạn. Giữa lúc các nhịp co bóp đó là trương lực của mạch máu đưa máu về tim, đây được gọi là huyết áp tâm trương.

Chỉ số huyết áp là số đo thể hiện lực của máu lên thành động mạch khi tim co bóp. Chỉ số huyết áp được biểu thị bằng 2 chỉ số: chỉ số đứng trước là huyết áp tâm thu, chỉ số đứng sau là huyết áp tâm trương và chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn chỉ số huyết áp tâm trương. Khi viết chỉ số huyết áp, bác sĩ thường viết dưới dạng tỉ lệ.

Huyết áp bình thường của tuổi 60

Theo thống kê của từ các báo cáo, với mỗi độ tuổi khác nhau thì đều có một mức huyết áp trung bình tương ứng với độ tuổi đó. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số huyết áp của bạn sẽ thay đổi theo thời gian, thường là có khuynh hướng tăng lên, đặc biệt là nhóm đối tượng từ 60 tuổi trở lên. Do đó, việc đo huyết áp định kỳ là điều thiết yếu để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe tim mạch của họ.

Những thông tin về chỉ số huyết áp bình thường ở độ tuổi 60:

  • Chỉ số tiêu chuẩn của nam giới: 135/85 mmHg
  • Chỉ số tiêu chuẩn của nữ giới: 134/84 mmHg

Đối với tuổi 60, khi bị cao huyết áp thường có 4 giai đoạn đó là:

Huyết áp tâm thu Huyết áp tâm trương Các giai đoạn của cao huyết áp
140 90 Giai đoạn 1
160 100 Giai đoạn 2
180 110 Giai đoạn 3
210 120 Giai đoạn 4

Bảng chỉ số theo từng giai đoạn mắc bệnh cao huyết áp.

Thông tin về chỉ số huyết áp của người già là kết quả giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng của người bệnh. Hiện tượng bị rối loạn các chỉ số huyết áp là điều thường xuyên xảy ra đối với người cao tuổi, điều này có tác động nguy hiểm đến sức khỏe của họ. Vì vậy, họ rất cần được quan tâm, chăm sóc.

Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng và bệnh tật nặng nề, đặc biệt là ở người cao tuổi. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp điều trị làm giảm huyết áp xuống mức an toàn. Việc duy trì huyết áp ở mức bình thường là việc làm cấp thiết giúp mọi người tăng sức khỏe tổng thể và cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!