Huyết áp bình thường dành cho người cao tuổi

Vấn đề về chỉ số huyết áp của người cao tuổi luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nhiều khi, chúng ta đo được chỉ số cao hơn hoặc thấp hơn một chút là liền lo sợ rằng ông bà, cha mẹ mình đã bị bệnh huyết áp. Tuy nhiên, người già họ có chỉ số riêng, hơi khác biệt so với người trẻ bình thường.

Huyết áp ở người già

Thông tin về chỉ số huyết áp của người già là kết quả giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng của người bệnh. Hiện tượng bị rối loạn các chỉ số huyết áp là điều thường xuyên xảy ra đối với người cao tuổi, điều này có tác động nguy hiểm đến sức khỏe của họ. Mỗi một độ tuổi sẽ có một chỉ số huyết áp khác nhau, khi độ tuổi thay đổi thì chỉ số huyết áp đạt tiêu chuẩn bình thường cũng sẽ thay đổi theo.

Chỉ số huyết áp bình thường của người già thường là 134/87 mmHg. Đối với những người trên 70 tuổi thì chỉ số huyết áp tối đa lại lớn hơn một chút, nằm trong khoảng 140-160 mmHg. Đây được coi là huyết áp giới hạn, nó vẫn đạt chỉ số tiêu chuẩn là chỉ số tối đa.

Đo huyết áp chuẩn xác cho người già

Về thiết bị đo:

Theo khuyến cáo của hội tim mạch Việt Nam, khi đo huyết áp cho người cao tuổi thì các y bác sĩ nên sử dụng máy đo huyết áp bắp tay. Nhằm tránh những sai số khi đặt máy không đúng vị trí là để ngang tim, do vì người già thường có thành mạch không đồng đều, thậm chí còn có thể bị mắc thêm bệnh giãn tĩnh mạch nên sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đo khi dùng máy đo cổ tay.

Kĩ thuật đo huyết áp:

  • Đặt tay người già lên trên bàn, để song song với tim rồi quấn vòng bít vào và tiến hành đo.
  • Gắn ống nghe để nghe mạch đập của tim trong quá trình đo huyết áp.
  • Bóp quả bóng cao su và bơm vòng bít lên để tạo áp lực đến khi thủy ngân cao hơn huyết áp thì nới lỏng từ từ bộ truyền động. Để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, từ từ và kiểm tra vòng bít khi thực hiện thao tác.
  • Khi có thể nghe rõ nhịp đập của tim, bạn đọc chính xác giá trị có được trên vòng bít. Đây chính là huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa.
  • Khi áp suất không khí giảm, bạn không còn nghe thấy âm thanh nhịp đập của tim nữa thì giá trị này là huyết áp tâm trương hoặc huyết áp tối thiểu.

Yêu cầu người bệnh khi đo:

  • Người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, tâm trạng thả lỏng và không sử dụng chất kích thích..
  • Trong quá trình đo, người bệnh không được cử động người và nói chuyện.
  • Bạn không nên đo huyết áp liên tục trong một thời gian ngắn. Nên đợi khoảng 5 phút trước khi tiếp tục đo lần tiếp theo để kết quả đo trung bình được chính xác nhất.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã có những kiến thức hữu về việc đo huyết áp cho người thân của mình. Hãy thật chú ý, cẩn trọng và đặc biệt lưu tâm để có thể theo dõi chính xác tình trạng của người thân mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!