Huyết áp 200 có nguy hiểm không??

Người Việt Nam không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ nên chỉ khi bệnh tình tái phát hoặc trở nặng mới đi khám bác sĩ. Do đó, có nhiều người đánh mất “thời điểm vàng” chữa trị. Có những người bị bệnh cao huyết áp đo được chỉ số là 200 hỏi rằng: ”Huyết áp 200 có nguy hiểm không?”.

Chỉ số huyết áp bình thường

Tùy vào độ tuổi khác nhau mà chỉ số huyết áp được coi là bình thường cũng khác nhau. Đối với một người trưởng thành có huyết áp bình thường khi có chỉ số huyết áp trong khoảng 120/80mmHg – 140/100mmHg. Những người có huyết áp trong khoảng này là những người có sức khỏe tốt, tình trạng máu lưu thông đều, ổn định.

Huyết áp 200 liệu có nguy hiểm không?

Khi có chỉ số huyết áp là 200, chứng tỏ người này bị cao huyết áp nặng. Điều này rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Người đó có thể bị đột quỵ hay bất cứ bệnh gì nghiêm trọng khác ngay tại thời điểm đó.

Triệu chứng

Huyết áp tăng tới mức 200, người bệnh rất có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

 • Đau thắt lồng ngực.
 • Có vấn đề về thị lực (như hoa mắt, mờ mắt, thậm chí có thể không nhìn được).
 • Đau đầu.
 • Nhịp tim rối loạn.
 • Mệt mỏi.
 • Khó thở.
 • Chảy máu cam (do vỡ mạch máu ở mũi).

Những dấu hiệu bệnh này có thể có hoặc có thể không, tùy vào cơ địa của từng người.

Biến chứng nghiêm trọng của huyết áp 200 

Huyết áp 200 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Bệnh đột quỵ

So với người bình thường, người có huyết áp cao 200 có tỉ lệ đột quỵ cao gấp 10 lần. Nguyên nhân là do áp lực máu lên thành mạch tăng cao bất ngờ, động mạch nhanh chóng bị xơ cứng làm dễ gây ra bệnh xơ vữa động mạch làm tụ máu, thiếu máu các cơ quan khác. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được sơ cứu kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

 • Bệnh tim mạch

Huyết áp cao 200 có khả năng làm tắc dòng lưu thông của máu, gây ra bệnh lý thiếu máu cục bộ dẫn đến suy tim, phì đại tâm thất trái, là nguyên nhân dẫn hàng đầu đến tử vong.

 • Bệnh thận

Nguy cơ suy thận cấp do huyết áp 200 là rất cao. Do cơ chế huyết áp quá cao khiến mạch máu và bộ lọc của thận phải chịu áp lực quá lớn, khả năng lọc của thận bị suy yếu, hoạt động kém. Như vậy, người bệnh sẽ phải làm phẫu thẩm tách thận hoặc là thay thế thận nhân tạo.

 • Biến chứng mắt

Tình trạng cao huyết áp đến 200, mắt của người bệnh sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng do mạch máu trong võng mạc. Sự tổn thương này sẽ nghiêm trọng theo thời gian nếu không được hạ huyết áp nhanh chóng. Biến chứng nặng nhất về mắt có thể bị mù lòa.

Như vậy, huyết áp cao 200 có những tác hại vô cùng ghê gớm, đáng sợ. Vì vậy, chúng ta cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên, tập thể dục đều đặn, ăn uống đầy đủ để nâng cao thể chất, tránh nguy cơ gặp phải trường hợp trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!