Công thức tính huyết áp trung bình

Chỉ số huyết áp trung bình là áp lực trung bình trong động mạch của một chu kỳ tim cung cấp màu đi nuôi cơ thể. Đây là chỉ số đánh giá cấp độ tưới máu của các bộ phận khi được tim cung cấp máu.

Huyết áp trung bình và cách tính toán

Huyết áp trung bình được hiểu đầy đủ là chỉ số áp suất giữ nguyên giá trị không đổi như vậy trong suốt thời gian một chu kỳ tim. Chỉ số này có hiệu lực bơm máu bằng đúng một chu kỳ tim thực hiện với áp suất biến động lên cao lúc tâm thu và xuống thấp lúc tâm trương. Huyết áp tiêu chuẩn của  người bình thường dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg. Ý nghĩa l của chỉ số huyết áp trung bình là chỉ số đánh giá tình trạng cung cấp máu của các bộ phận dùng trong cấp cứu. 

Cách tính huyết áp trung bình

Trên thực tế, ta tính huyết áp trung bình bằng công thức:

Huyết áp trung bình = huyết áp tâm trương + 1/3(áp huyết tâm thu – áp huyết tâm trương)

Đối với một người trưởng thành có huyết áp bình thường được xác định khi:

  • Huyết áp tâm thu đo được từ 90 mmHg đến 129 mmHg.
  • Huyết áp tâm trương đo được từ 60 mmHg đến 84 mmHg.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp 

Có một số yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn như:

  • Các yếu tố về tâm lý: căng thẳng, stress, lo lắng…
  • Ăn nhiều muối
  • Sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ
  • Sử dụng rượu bia, chất kích thích
  • Có bệnh nền về tim mạch, thận
  • Chế độ ăn uống không hợp lý

Chủ động phòng ngừa bệnh huyết áp là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Trong đó, hai yếu tố tiên quyết là áp dụng chế độ ăn uống điều độ và thường xuyên rèn luyện thể chất. Việc cân bằng và duy trì các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn là điều bạn phải làm. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý hạn chế tiêu thụ tối thiểu lượng muối ăn để tránh giữ nước quá nhiều trong cơ thể là yếu tố quan trọng rất thường gặp gây tăng huyết áp vô căn. Rèn luyện cơ thể mỗi ngày là biện pháp nâng cao sức khỏe và cải thiện sức đề kháng cần được áp dụng cho mọi người. Do đó, nếu bạn muốn phòng ngừa sự thay đổi của huyết áp trung bình thì hãy cố gắng tập thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Như vậy, chỉ số huyết áp trung bình là chỉ số rất quan trọng. Nó là chỉ số thể hiện rõ nhất về tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn. Có nhiều yếu tố làm thay đổi chỉ số huyết áp trung bình mà có thể bạn không hề biết trong cuộc sống. Nếu bạn không kiểm soát tốt và phát hiện sớm được mức độ dao động của áp lực máu trong lòng mạch thì bạn có nguy cơ mắc các căn bệnh về huyết áp và có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến hệ tim mạch đó nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!