Chứng huyết áp thấp biểu hiện khi nào???

Bên cạnh sự phổ biến của bệnh huyết áp cao thì hiện nay, chứng huyết áp thấp cũng xuất hiện nhiều hơn, nhất là ở những người trẻ tuổi. Những dấu hiệu nào để nhận biết mình có khả năng mắc bệnh huyết áp thấp? Mời các bạn đọc bài viết sau.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch để vận chuyển máu từ tim đi nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch tạo thành.

Chỉ số huyết áp có 2 thông số là huyết áp tâm thu (phía trước) và huyết áp tâm trương (phía sau). Với người bình thường, huyết áp có chỉ số dao động trong khoảng 120/80 mmHg. Do đó, khi chỉ số huyết áp chúng ta đo được thấp hơn chỉ số bình thường kia thì nghĩa là chúng ta bị huyết áp thấp.

Các biểu hiện thường thấy của bệnh huyết áp thấp

Theo một cuộc khảo sát, có tới khoảng 90% những người mắc bệnh huyết áp thấp có một hoặc những biểu hiện sau:

1.Hoa mắt, chóng mặt

Đây là triệu chứng dễ thấy nhất khi bạn đổi tư thế ngồi hoặc nằm một cách đột ngột. Khi đó, bạn nên ăn ngay một viên kẹo hoặc uống một cốc nước gừng để huyết áp tăng  trở lại.

2.Đau đầu

Khi bị huyết áp thấp, nỗi sợ lớn nhất của người bệnh có thể nói là đau đầu. Cơn đau đầu sẽ kéo đến mỗi khi người bệnh căng thẳng hoặc bực tức. Và chúng thường bị nặng lên theo thời gian.

3.Ngất xỉu

Huyết áp khi bị hạ xuống mức độ nghiêm trọng, người bệnh có thể bị ngất ngay lập tức. Trong trường hợp này, nếu không được sơ cứu kịp thời, rất có thể sẽ dẫn đến việc bị gãy xương và chấn thương các cơ quan. 

4.Da xanh xao, nhợt nhạt

Tình trạng da xanh xao, nhợt nhạt cũng là một biểu hiện thường thấy của bệnh huyết áp thấp. Nguyên nhân là do da không được cung cấp máu và oxi. Vì thế nên thân nhiệt bị giảm khiến da không được hồng hào. Khi bị vậy, chúng ta chỉ cần uống một cốc nước ấm nóng là vấn đề sẽ được giải quyết.

5.Người mệt mỏi

Lúc huyết áp xuống thấp, các tế bào đều không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến sức khỏe suy nhược, tinh thần đi xuống gây nên dấu hiệu mệt mỏi, không có sức sống. Tình trạng mệt mỏi này có thể sẽ liên quan tới việc rối loạn chức năng hệ thần kinh do các cơ bị co thắt quá mức. Để tránh trường hợp này, mọi người nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để tăng cường năng lượng trong cơ thể.

6.Hít thở nhanh, không bình thường

Huyết áp xuống quá thấp làm cơ thể bị thiếu hụt oxi nghiêm trọng. Điều này khiến cơ quan tim và phổi phải tăng cường sức hoạt động đề bù đắp phần thiếu hụt nên tạo ra tình trạng tim đập nhanh, mạnh và khó thở.

7.Mờ mắt

Giống như biểu hiện ngất xỉu, biểu hiện mờ mắt cũng xuất hiện khi bị tụt huyết áp. Tình trạng này rất nguy hiểm khi nó có thể xảy ra đột ngột lúc bạn đang đi trên đường. Nếu bạn có hiện tượng này, hãy tấp nhanh vào lề đường để nghỉ ngơi cho đến khi thị lực bình thường trở lại.

Các dấu hiệu kể trên đều do bệnh huyết áp thấp gây nên nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào nó để kết luận việc mình có bị bên hay không. Vì thế, chúng ta nên thường xuyên tự đo và theo dõi huyết áp tại nhà để phát hiện ra bệnh nhanh nhất và chính xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!