Chỉ số huyết áp và nhịp tim bình thường

Khi đo huyết áp, trên máy đo thường hiển thị 3 chỉ số mà chúng ta đều biết đó là các chỉ số huyết áp và nhịp tim. Vậy, người có chỉ số bao nhiêu mới là người có chỉ số huyết áp và nhịp tim bình thường? Mời các bạn đọc bài viết sau:

Chỉ số huyết áp là gì ?

Chỉ số huyết áp là số đo thể hiện lực của máu lên thành động mạch khi tim co bóp. Tùy vào độ tuổi khác nhau mà chỉ số huyết áp được coi là bình thường cũng khác nhau.

Chỉ số huyết áp bình thường là gì ?

Đối với một người trưởng thành có huyết áp bình thường được xác định khi:

 • Huyết áp tâm thu đo được từ 90 mmHg đến 129 mmHg.
 • Huyết áp tâm trương đo được từ 60 mmHg đến 84 mmHg.

Những người có huyết áp trong khoảng này là những người có sức khỏe tốt, tình trạng máu lưu thông đều, ổn định.

Nhịp tim là gì ?

Khác với chỉ số huyết áp, nhịp tim hay còn được với cái tên tần số tim là tổng số nhịp đập của tim trong thời gian 1 phút. Nhịp tim thay đổi tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt, tuổi tác cùng những yếu tố khác nhau ở cả bên trong và bên ngoài cơ thể.

Nhịp tim bình thường là gì ?

Đối với người trưởng thành, nhịp tim được coi là bình thường, ổn định khi kết quả đo được dao động trong khoảng 70 nhịp/ phút. Dưới đây là bản chỉ số huyết áp và nhịp tim tiêu chuẩn:

Các bước đo huyết áp đúng cách tại nhà

Bước 1: Đề nghị người đo huyết áp ngồi yên, ngồi thẳng lưng trên ghế và hai chân thả lỏng, vuông góc với sàn nhà. 

Bước 2: Tiến hành đo huyết áp

 • Đối với máy đo huyết áp cổ tay: Quấn băng đo huyết áp vào cổ tay, cách cổ tay khoảng 1 cm, tay để chéo ngang ngực, ngang với tim. 
 • Đối với máy đo huyết áp bắp tay: Quấn băng vào phần cánh tay sao cho băng quấn cách phía trên khuỷu tay 3 cm, ngang với tim. 

Bước 3: Nhấn nút Start trên máy đo, khi kết thúc, máy đo phát ra tiếng “bíp” để báo hiệu máy đã thực hiện xong quá trình đo huyết áp. Bạn hãy đọc kết quả và ghi chú lại.

Những lỗi sai phổ biến thường gặp làm cho kết quả đo huyết áp và nhịp tim sai

Chỉ số đo huyết áp có thể bị sai bởi nhiều nguyên nhân, có cả yếu tố bên ngoài và bên trong. Sau đây là  những sai lầm phổ biến dẫn đến kết quả sai:

 • Người được đo huyết áp có tư thế sai.
 • Ăn uống hoặc nói chuyện trong lúc đo huyết áp.
 • Đặt sai chỗ vị trí đo.
 • Vận động mạnh trước khi đo.
 • Uống thuốc rồi mới đo huyết áp
 • Mua máy đo kém chất lượng
 • Dùng chất kích thích trước khi đo huyết áp
 • Nên đi vệ sinh trước khi đo huyết áp. 
 • Quấn băng đo quá chặt

Để hỗ trợ ổn định cân bằng huyết áp,chúng tôi đưa tới cho bạn một giải pháp – VÒNG ĐIỀU HOÀ HUYẾT ÁP TOMA CHÍNH HÃNG NHẬT. Vòng điều hòa huyết áp có khả năng cải thiện tuần hoàn máu giảm chứng say tàu xe, huyết áp thấp, tiền đình.Cải thiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu khi đứng lên ngồi xuống.Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp người sử dụng ngủ sâu và ngon giấc hơn từ đó hỗ trợ giúp ổn định cân bằng huyết áp. Ngoài ra, người già hay đau mỏi vai gáy, người hoạt động thể dục thể thao, nhân viên văn phòng ít vận động cũng có thể sử dụng để hỗ trợ giảm đau

Giảm giá!
1,650,000
Giảm giá!
Giảm giá!
1,250,000

Như vậy, chúng ta cần lưu ý các sai lầm phổ biến để tránh đo sai huyết áp, dẫn đến việc kết quả bị sai và làm chúng ta khó nhận biết các bệnh đang gặp phải. Hơn nữa, các bạn cũng cần theo dõi huyết áp và nhịp tim thường xuyên để phát hiện sớm được những biểu hiện bất thường. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!