Chỉ số huyết áp bình thường đối với trẻ em

Khi nhắc tới huyết áp, chúng ta thường chỉ nghĩ và quan tâm tới chỉ số huyết áp của người già mà ít khi quan tâm tới chỉ số huyết áp của trẻ nhỏ. Vậy chỉ số huyết áp của trẻ em như thế nào là bình thường? Bạn hãy đọc bài viết sau để biết chỉ số huyết áp bình thường đối với trẻ nhỏ nhé.

Nguyên nhân gây ra việc tăng huyết áp ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp ở trẻ, cụ thể là:

  • Bệnh tăng huyết áp nguyên phát ở trẻ em là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ít được vận động, thừa cân cùng một số vấn đề nhất thời khác.
  • Bệnh tăng huyết áp thứ phát có nguyên nhân chính là bệnh lý về thận cùng một số bệnh lý khác như gen mạch máu bị dị dạng, rối loạn hormone và một vài loại thuốc có tác dụng phụ dẫn đến bị bệnh tăng huyết áp ở trẻ em.

Ở trẻ sơ sinh, việc tăng huyết áp là do biến chứng của tình trạng sinh non. Cụ thể như là hẹp động mạch, ảnh hưởng tới phế quản; hoặc do sự bất thường bẩm sinh của thận, động mạch chủ eo hẹp. Không chỉ vậy, nguyên nhân còn đến từ môi trường sống xung quanh của mẹ và bé, ví dụ như có người thân thường xuyên hút thuốc lá.

Biểu hiện của trẻ bị cao huyết áp

Trẻ em bị tăng huyết áp thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, mệt mỏi… Tuy nhiên, các dấu hiệu này đều không rõ ràng và dễ nhận biết. Nếu trẻ bị mắc bệnh tăng huyết áp trong một thời gian dài mà không được phát hiện sớm để điều trị thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy tim, tai biến mạch máu não, suy thận hay bại não.

Giống với người trưởng thành, bệnh tăng huyết áp ở trẻ em cũng là “một căn bệnh giết người thầm lặng”, bởi nó hiếm có biểu hiện rõ ràng còn biến chứng thì đến bất ngờ và nguy hiểm.

Hơn nữa, bệnh tăng huyết áp ở trẻ em còn rất nguy hiểm bởi phụ huynh thường chủ quan và ít để ý tới huyết áp của trẻ nhỏ. Để có kết quả chính xác, đặc biệt là đối với trẻ nằm trong nhóm trẻ dễ bị cao huyết áp thì cha mẹ nên thường xuyên đến đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra.

Chỉ số huyết áp bình thường đối với trẻ nhỏ

  •  Đối với trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là từ 75/50 mmHg đến 100/70 mmHg.
  •  Đối với trẻ từ 1 – 4 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là từ 80/50 mmHg đến 110/80 mmHg.
  •  Đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là từ 80/50 mmHg đến 110/80 mmHg.
  •  Đối với trẻ từ 6 – 13 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là từ 85/55 mmHg đến 120/80 mmHg.
  •  Đối với trẻ từ 13 – 18 tuổi: Chỉ số huyết áp bình thường là từ 95/60 mmHg đến 140/90 mmHg.

Thường thì huyết áp bình thường của trẻ em sẽ thấp hơn mức huyết áp bình thường của người lớn. Nếu huyết áp của trẻ nằm ở mức cao trong cả 3 lần khám liền nhau thì bố mẹ cần phải tiến hành làm thêm xét nghiệm để kiểm tra chính xác vấn đề trẻ có bị tăng huyết áp thật hay không.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, trẻ em từ 3 tuổi trở lên nên được bố mẹ thực hiện đo huyết áp thường xuyên, định kỳ. Như vậy sẽ giúp phát hiện sớm được căn bệnh, bé được điều trị kịp thời và các bác sĩ cũng dễ dàng hơn trong việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!