Cao huyết áp có nên uống nhiều nước?

Chúng ta thường hay nghe mọi người nói bị cao huyết áp thì nên uống nhiều nước. Sự thật có đúng như vậy không? Mời các bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Người bị cao huyết áp có nên uống nước không?

Như mọi người đã biết, nước có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, một người trưởng thành cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Do đó,  người bị huyết áp cao nên uống nước hàng ngày, cung cấp đủ nước để chỉ số huyết áp luôn được ổn định. Nước trong cơ thể sẽ làm giảm áp lực của máu lên thành mạch, góp phần làm ổn định huyết áp. Tuy nhiên, người bị cao huyết áp chỉ nên uống đủ lượng nước cần nạp vào cơ thể chứ không được uống quá nhiều. Vì như vậy sẽ có tác dụng ngược làm tăng huyết áp.

Các nguyên tắc uống nước dành cho người cao huyết áp

Chúng ta đều biết uống đủ nước là tốt. Nhưng nếu chỉ uống đủ nước mà không đúng cách thì nước sẽ không phát huy được tối đa công năng của mình. Do dó, không chỉ riêng đối với người cao huyết áp mà cả đối với những người bình thường, chúng ta cũng cần phải có cách uống nước khoa học và hợp lý. Dưới đây là một số nguyên tắc chúng ta cần chú ý khi uống nước:

Uống nước không quá nóng, không quá lạnh.

Nhiệt độ nước cao sẽ dễ dàng gây tổn thương niêm mạc ở đường tiêu hóa khiến cho sự vận hành của tuần hoàn máu chạy nhanh làm tăng gánh nặng của tim. Còn nước quá lạnh sẽ khiến mạch máu ở đường tiêu hóa co lại, tạo ra phản xạ co thắt tim và mạch máu não gây thiếu máu. Nếu vậy, huyết áp chẳng những không được cải thiện mà còn trở nên xấu đi.

Bổ sung khoáng chất khi uống nước

Ngay cả với những người không bị cao huyết áp cũng cần được bổ sung thêm nhiều khoáng chất cho cơ thể. Cơ thể được cung cấp nhiều khoáng chất sẽ luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng cao. Thay vì cứ uống nước tinh khiết hoàn toàn, chúng ta có thể uống trà hoặc nước ép. Như vậy, cơ thể vừa được cung cấp nước, vừa được bổ sung thêm muối khoáng cùng vitamin. Thật là tiện lợi!

Lưu ý

  • Người bị huyết áp cao hay bị tăng huyết áp vào lúc 9-10 giờ sáng. Vì đây là thời điểm mà cơ thể mất nhiều nước sau một đêm ngủ dài nhưng không được cấp nước. Điều này khiến máu dễ ngưng tụ, khó tuần hoàn gây đau đầu, chóng mặt. 
  • Để tránh điều này xảy ra, hãy bổ sung nước vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm hôm sau khi vừa thức dậy để giảm thiểu độ nhớt trong máu, tránh việc tăng huyết áp.
  • Uống nước thành nhiều lần với từng ngụm nhỏ, trành uống 1 lúc nhiều nước và không phải cứ khát thì mới uống.
  • Không nên uống đồ ngọt, thức uống có gas hoặc là cafein đối với người cao huyết áp.

Như vậy, người cao huyết áp cung cấp đủ nước cho cơ thể là điểu rất tốt nhưng không được uống quá nhiều. Và hãy lưu ý tới cách uống nước làm sao cho đúng, phù hợp và tốt nhất dành cho cơ thể của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!