Bệnh huyết áp có chữa khỏi được không ?

Bệnh cao huyết áp hay là tăng huyết áp xuất hiện do áp lực của máu lên thành động mạch tăng cao. Đây là một căn bệnh khôn lường mà có rất nhiều người mắc phải. Trung bình ở Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Sẽ có rất nhiều người thắc mắc: “Không biết bệnh huyết áp có chữa khỏi hoàn toàn được không?”. Các bạn hãy đọc thêm bài viết sau để hiểu hơn về căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân bị bệnh huyết áp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp. Tuy nhiên, riêng với căn bệnh huyết áp cao, có tới khoảng 90% người bệnh mắc phải không tìm ra được nguyên nhân khởi phát. Khoảng 10% còn lại là các ca bệnh có nguyên nhân trực tiếp gây ra việc tăng huyết áp. Trái ngược với bệnh cao huyết áp,bệnh huyết áp thấp lại xác định được nguyên nhân dẫn đến bị bệnh. Do đó, huyết áp thấp cũng ít biến chứng cũng như tác động nguy hiểm tới tính mạng hơn bệnh huyết áp cao. Dẫu vậy, bệnh huyết áp vẫn mang lại hậu quả khôn lường cho người bệnh. Nó có thể gây tổn thương các cơ quan, gây bệnh nền cùng nhiều triệu chứng khác.

Bệnh huyết áp có chữa khỏi được không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh đều thắc mắc, lo lắng. Điều này gây tác động tới tâm lý người bị bệnh khiến cho tình trạng căn bệnh cũng vì vậy mà trở nên xấu đi. 

Theo những gì chúng tôi tìm hiểu được, bệnh huyết áp có thể chữa khỏi trong trường hợp xác định được nguyên nhân trực tiếp gây ra. Còn đối với bệnh cao huyết áp không xác định được nguyên nhân, chúng ta không thể chữa khỏi dứt điểm. Tuy nhiên, có một giải pháp thích hợp nhất dành cho người mắc bệnh, đó là duy trì tình trạng căn bệnh ở mức an toàn để tránh việc căn bệnh phát tác. 

Giải pháp cho bệnh huyết áp

Mặc dù căn bệnh huyết áp có thể chữa khỏi được nhưng không vì thế mà chúng ta coi thường, chủ quan. Bởi vì nó có thể tạo ra các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng. Việc kiểm soát căn bệnh luôn trong tình trạng ổn định là giải pháp tốt nhất đối với căn bệnh huyết áp. Người bệnh có thể điều trị bằng thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ hoặc cũng có thể tự làm giảm khả năng phát bệnh bằng những cách sau:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, nên ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau củ, thịt, cá và ngũ cốc. 
  • Hạn chế sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn và cafein.
  • Không hút thuốc lá và các chất kích thích.
  • Tích cực tập thể dục hàng ngày, làm việc vừa sức.
  • Uống đủ nước.
  • Luôn giữ tâm lý ở trạng thái ổn định.
  • Hạn chế thức khuya.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ.
  • Tự theo dõi huyết áp tại nhà.

Tuy rằng người bệnh có thể khắc phục được sự tái phát bệnh nhưng chúng ta vẫn nên đi khám để theo dõi tiến triển căn bệnh và kiểm soát bệnh được tốt hơn. Hi vọng là sau bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về bệnh huyết áp và có trách nhiệm hơn với sức khỏe của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!