Bệnh huyết áp cao có nguy hiểm nhiều không?

Người Việt Nam thường không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ nên chỉ khi thấy sức khỏe bản thân đi xuống thì mới bắt đầu đi khám.Có thể nói tới một căn bệnh rất phổ biến như cao huyết áp, thật sự thì không có mấy người Việt Nam quan tâm tới chỉ số huyết áp của bản thân. Họ cũng không hề biết rằng:”Huyết áp cao chắc chắn sẽ rất nguy hiểm?”.

Tổng quan về bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng mà áp lực của máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu đi tới các tế bào quá cao. Nếu áp lực này ngày càng tăng lên theo thời gian thì nó sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác. Việc huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim và là căn nguyên của nhiều biến chứng nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim,… Khi người bệnh mắc cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch chủ tăng cao, gây nhiều sức ép cho các mô và khiến các mạch máu bị tổn thương theo thời gian.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh huyết áp cao

Được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, huyết áp cao có thể xảy ra mà không có bất kỳ một triệu chứng nào. Có rất ít người có xảy ra triệu chứng đau đầu, hoa mắt, giảm thị lực, chảy máu cam, chóng mặt…. Nhưng lúc này, người bệnh lại không hề hay biết đó là biểu hiện của sự tăng huyết áp vì nó quá mờ nhạt và không rõ ràng. Chỉ đến khi xuất hiện một cơn đột quỵ hoặc đau tim rồi người bệnh đi khám thì mới phát hiện ra mình bị bệnh cao huyết áp. Lúc đó, người bệnh đã bỏ lỡ mất giai đoạn vàng trong việc điều trị bệnh mất rồi.

Biến chứng không ngờ của bệnh tăng huyết áp

Khi huyết áp tăng cao theo thời gian, nó sẽ gây hại cho các cơ quan nội tạng của cơ thể.  Bao gồm các biến chứng sau:

  • Suy tim: Đây là một tình trạng biến chứng đặc trưng của cao huyết áp mà trong đó, tim không thể bơm đủ máu cho nhu cầu của cơ thể. Điều này khiến cho trái tim to lên và trở nên yếu đi.
  • Phình, xơ vữa động mạch: Một biến chứng nghiêm trọng hơn đối với động mạch đó là phình, xơ vữa động mạch. Khi căn bệnh tiến triển có xuất hiện biến chứng này, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng chảy máu nội tạng và đe dọa đến tính mạng;
  • Suy thận: Các mạch máu trong thận trở nên hẹp lại và hàm lượng natri cao làm gánh nặng gây suy thận.
  • Nhồi máu cơ tim: Động mạch chủ bị eo hẹp ở một số nơi trong cơ thể dẫn đến việc hạn chế lưu lượng máu tới các cơ quan. Đặc biệt là cho tim, thận não, và chân có thể gây ra một cơn đau tim, đột quỵ, suy thận…

Nói tóm lại, bệnh cao huyết áp rất là nguy hiểm. Nó là nguyên nhân dẫn đến vô số những căn bệnh khôn lường đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta là những người khỏe mạnh, cần phải có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân để tránh những điều đáng tiếc không may xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!