Ăn uống gì để hạ huyết áp nhanh

Huyết áp cao là một bệnh lý về tim mạch nguy hiểm đã rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong một số tình huống cấp bách cần phải giảm huyết áp nhanh, chúng ta có thể sử dụng một số thực phẩm tự nhiên sau đây:

Nước lọc

Uống nước là một phương pháp hữu hiệu giúp ổn định huyết áp. Nước có tác dụng giải độc và loại bỏ các chất dư thừa có trong cơ thể. Do đó, nước sẽ loại bỏ natri dư thừa (là nguyên nhân gây tăng huyết áp), làm hạ huyết áp.

Để huyết áp của bản thân luôn duy trì ở mức ổn định, bạn cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa và đủ. Tuyệt đối không để bản thân bị mất nước hoặc uống quá nhiều nước để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Nước cam

Trong trường hợp huyết áp của bạn hoặc những người xung quanh đột ngột tăng cao, một cốc nước cam là một giải pháp nhanh chóng để hạ huyết áp xuống mức ổn định.

Chúng ta đều biết, trong cam có chứa một phần lớn vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng và tăng cường bảo vệ cơ thể. Đặc biệt, trong nước cam có chất hesperidin có chức năng chống oxy hóa, tránh sự công kích của các gốc tự do tấn công mạch máu. Hơn nữa, nước cam có hàm lượng Kali cao tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp.

Quả mọng

Các loại quả mọng nước như dâu tây, việt quất, mâm xôi… có chứa nhiều oxit nitric. Đây là chất làm mạch máu giãn ra tự nhiên, làm giảm áp lực của máu lên thành động mạch thúc đẩy máu lưu thông và ổn định huyết áp.

Ngoài ra, anthocyanin trong việt quất có công dụng làm tăng oxit nitric trong máu, điều chỉnh huyết áp về mức cần thiết, làm huyết áp hạ một cách tự nhiên.

Trái cây có múi

Trái cây có múi như cam, bưởi, chanh, quất… có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất hữu ích, cần thiết cho sức khỏe của cơ thể. Các loại trái cây thường được sử dụng để hạ huyết áp tại nhà cho người bệnh. Chúng ta có thể kết hợp ăn, uống nước các loại trái cây này để huyết áp duy trì ở mức nhất định. Tuy nhiên, trong chúng có một lượng acid tối thiểu có thể gây ảnh hưởng tới việc bạn sử dụng thuốc nên bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé.

Nước chè xanh

Uống nước chè xanh rất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh các tác dụng thường thấy của chè xanh như giải nhiệt, giảm cân, phòng bệnh tim hay chống ung thư thì chè xanh còn có một số công dụng đặc biệt khác, đó là làm hạ huyết áp. Trong chè xanh có chứa chất flavonoid giúp hạ huyết áp nhanh chóng trở về mức bình thường.

Trên đây là một số thực phẩm tiện ích làm hạ huyết áp nhanh chóng từ tự nhiên mà chúng ta nên bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày. Không chỉ vậy, người bệnh cũng cần phải duy trì lối sống phù hợp, khám bệnh định kì và tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ để điều trị bệnh tình được hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!